Social Icons

TwitterFacebookGoogle PlusLinkedInRSS FeedEmail

14 กันยายน 2556

ทับทิม : ผลไม้ในสวนสวรรค์

ทับทิม
Punica granatum Linn. Punicaceae , رُمّانٌ
ชื่อสามัญ POMEGRANATE 

 وَجَنَّاتٍ مِّنْ أَعْنَابٍ وَالزَّيْتُونَ وَالرُّمَّانَ مُشْتَبِهًا وَغَيْرَ مُتَشَابِهٍ
"...และทรงให้ออกมาด้วยน้ำนั้นอีก ซึ่งสวนองุ่นและซัยตูน และทับทิม โดยมีสภาพคล้ายกันและไม่คล้ายกัน" (อัลอันอาม 99)

فِيهِمَا فَاكِهَةٌ وَنَخْلٌ وَرُمَّانٌ
"ในสวนสวรรค์ทั้งสองแห่งนั้นมีผลไม้และอินทผลัม และผลทับทิม" (อัรเราะหฺมาน 68)



ส่วนที่ใช้เป็นยา  เปลือกของผลที่โตเต็มที่ มีรสฝาด 

ขนาดและวิธีใช้ ใช้เปลือกผลแห้ง 1 ส่วน 5 หรือ 1 ส่วน 4 ของผล ฝนกับน้ำปูนใสให้ข้นๆ รับประานครั้งละ 10-20 มิลลิลิตร วันละ 1-2 ครั้ง หรือใช้เปลือกผลต้มกับน้ำปูนใส ดื่มแต่น้ำ
การรับประทานเช่นเดียวกับที่ใช้ฝนกับน้ำปูนใส
สรรพคุณ  ใช้สำหรับบรรเทาอาการท้องเสีย การที่เปลือกผลของทับทิมช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ เพราะว่ามีสารแทนนิน ซึ่งเป็นสารฝาดสมาน 
ลักษณะ 
  • เป็นไม้พุ่ม แตกกิ่งก้าน โคนต้นมีกิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นหนามยาว แข็ง 
  • ใบเดี่ยว แผ่นใบแคบ ขอบใบเป็นรูปขอบขนาน ยอดอ่อนเป็นสีแดง ใบออกเป็นคู่ ๆ ตรงข้ามกัน หรือใบออกสลับกัน หรือ ออกเป็นกระจุก 2-3 ใบ 
  • ดอกเดี่ยว กลีบเลี้ยงหนาสีแดง จะคงทนอยู่จนเป็นผล กลีบดอกสีแดง หรือสีเหลืองอ่อน ถ้ากลีบดอกสีแดง ผลเมื่อแก่จัดจะมีเปลือกแดงปนชมพู ปนน้ำตาลเหลือง ถ้ากลีบดอกสีเหลืองอ่อน ผลแก่จัดสีเหลืองปนน้ำตาล 
  • ผลกลมโต แล้วแต่พันธุ์ เปลือกนอกของผลหนาค่อนข้างเหนียว เปลือกด้านในสีเหลือง ภายในมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก อัดกันแน่นเต็มเปลือก แต่ละเมล็ดมีเนื้อสีชมพู หรือสีแดงลักษณะใส มีรสหวาน หวานอมเปรี้ยว ผลทับทิมเป็นผลชนิด"Balausta"
ส่วนที่ใช้ เปลือกผลแก่
สารที่สำคัญ เปลือกผลมีสารแทนนิน
ขนาดและวิธีการใช้
ใช้เปลือกผลประมาณ 1/4 - 1/3 ผล(กว้างประมาณ 1" ยาว 3 -4" ) ฝนกับน้ำปูนใสดื่ม หรือใช้ต้มกับน้ำปูนใสดื่มแต่น้ำวันละ 2 ครั้ง 
  • ใช้แก้บิด มีรายงานทางคลินิกจากจีนว่า เปลือกผลทับทิมใช้รักษาบิดชนิดมีตัว และไม่มีตัวได้ผลดี 
  • ใช้รักษาน้ำกัดเท้า ใช้เปลือกผลฝนกับน้ำสะอาดข้น ๆ ใช้ทาบริเวณที่น้ำกัดเท้า ทาวันละ 4-5 ครั้งจนกว่าจะหาย
น้ำทับทิม
เมล็ดทับทิม 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม ¼ ถ้วย
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย 
วิธีทำ : เอาเมล็ดทับทิมขยำกับน้ำต้ม ให้เนื้อ หลุดจากเมล็ดมากที่สุด กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงหม้อ ตั้งไฟ 5 นาที ยกลง ใส่น้ำเชื่อม เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน และเกลือละลาย ชิมารให้ออกเปรี้ยว หวาน และเค็มเล็กน้อย เทใส่ขวดที่ลวกน้ำร้อนแล้ว ปิดฝา น้ำไปแช่ตู้เย็นไว้ จะได้เครื่องดื่มสีชมพู ใสดื่มเย็น ๆ


PHOS CALANDAR



ข่าวรายวัน